Chi tiết bài viết

Cách chọn vật liệu xây dựng cho công trình

Tư vấn cách chọn vật liệu công trình – Để có một công trình xây dựng hoàn thành đúng tiến độ và đạt độ bền vững cao thì yếu tố quyết định chính là các loại vật liệu. Tưởng chừng đơn giản nhưng việc chọn vật liệu đạt chuẩn rất quan trọng và nhiều công trình chủ quan không chú ý đến điều này. Vật liệu tốt, đủ tiêu chuẩn giúp chất lượng công trình đảm bảo, ổn định.

cach chon vat lieu xay dung, tieu chi danh gia vat lieu xay dung

Cách chọn vật liệu xây dựng như: đá, cát, gạch…

Mayxaydungchina chia sẻ với các bạn cách chọn vật liệu xây dựng cho công trình, bao gồm cát, xi măng, gạch, đá, nước…

1. Chọn cát

Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn để dùng trong các công trình xây dựng. Bởi sự oxi hóa và các quá trình hóa học sẽ làm công trình bị ảnh hưởng.

Phương pháp thử cát. Hãy nắm chặt một nắm cát ẩm ướt ở trong tay, nếu có bụi bẩn và đất nhiều thì sẽ dính vào tay. Quá nhiều chất bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến công trình và cần loại bỏ trước khi đưa vào trong quá trình xây dựng.

Nếu khi hòa cát vào nước, thấy có xuất hiện nước màu vàng thì đó là cát bẩn, nước cần càng trong càng tốt mới chứng tỏ là cát sạch. Nếu cát quá bẩn cần rửa sạch trước khi sử dụng. Cát sạch là loại không có lẫn bất kỳ tạp chất nào như: đất, đá, sỏi, vỏ sò, vỏ , lá cây…

2. Cách chọn xi măng

Tốt nhất là nên mua xi măng ở những hãng đã được chứng minh và kiểm định về chất lượng và thương hiệu. Bởi xi măng là một trong những loại vật liệu quan trong nhất tạo nên độ bền và chắc chắn cho công trình.

Xi măng chính là yếu tố để gắn kết các nguyên liệu khác, chất lượng bê tông thế nào phụ thuộc vào xi măng bạn dùng có đảm bảo chất lượng hay không. Cần lưu ý rằng, khi đã sử dụng xi măng vào trong công tác xây dựng rồi thì bạn không thể thay hay cải thiện nó như mái nhà hay một số bộ phận khác. Nếu không đủ yêu cầu về chất lượng, bạn phải dỡ bỏ để làm lại, tránh các sự cố xảy ra sau này.

3. Đá.

Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông

Khi lựa chọn đá cần lưu ý: các hạt đá cần đều, không có nhiều hạt to nhỏ khác nhau và không có lẫn tạp chất. Đá bẩn cần làm sạch trước khi đưa vào sử dụng.

4. Nước.

Không sử dụng nước có lẫn tạp chất, hóa chất. Nước không đủ yêu cẩu có thể cảm nhận bằng mắt thường như: nước quá bẩn, nước có váng dầu mỡ, nước phèn, nước biển…

Cho nước với tỷ lệ phù hợp với các loại vật liệu khác giúp chất lượng hỗn hợp đảm bảo. Công trình triển khai đúng tiến độ.

5. Gạch.

Cách chọn gạch chủ yếu dựa vào quan sát. Một số cách để kiểm định chất lượng của gạch như:

– Màu sắc cần đồng đều, hình dạng viên gạch vuông vắn và góc cạnh, kích thước đồng đều

– Khi vỡ, gạch không bị vỡ thành những mảnh vụn vặt

– Khi dùng hai viên gạch đập vào nhau, nghe thấy âm thanh to, rõ ràng và dứt khoát.

– Ngâm 1 viên gạch trong nước trong 1 ngày,  nếu trọng lượng tăng quá 15% thì không nên dùng. Ví dụ: Nếu 1 viên gạch nặng 2 kg, sau một ngày ngâm vượt quá 2, 3kg thì đó là gạch kém chất lượng.