Chi tiết bài viết

Cách tối ưu hóa hệ thống nhằm tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy nén khí

Khi máy nén khí vận hành thì lượng điện năng tiêu thụ khá lớn, nhất là trong các xí nghiệp sản xuất. Do đó, người sử dụng thường áp dụng những cách tối ưu hóa hệ thống nhằm tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy nén khí dưới đây:

Phương pháp tối ưu hóa lại hệ thống máy nén khí không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn góp phần đảm bảo hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của thiết bị.

Phân tích chi phí toàn bộ cho một hệ thống khí nén trong một chu kỳ khai thác 10 năm

Phân tích chi phí toàn bộ cho một hệ thống khí nén trong một chu kỳ khai thác 10 năm

1.  Tăng cường quản lý nội vi và thiết bị khí nén

–  Sử dụng khí nén đúng mục đích, không dùng cho các việc khác như : vệ sinh quần áo, vệ sinh nhà xưởng…để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy nén khí.

– Lắp đặt công tơ điện riêng tại nơi tiêu thụ để theo dõi

–  Kiểm tra các thông số vận hành và sự ảnh hưởng của chúng đến sự tiêu hao năng lượng

–  Lắp đặt hệ thống thông gió cho phòng máy, tránh để máy hoạt động ở nhiệt độ quá cao

2.  Sử dụng máy nén khí có tích hợp biến tần

–  Biến tần là cách tối ưu hóa hệ thống máy nén khí hiệu quả, giúp giúp tiết kiệm từ 20- 30% lượng điện năng tiêu thụ so với những máy chạy theo chế độ có tải và không tải bình thường.

3.  Giảm rò rỉ khí nén

–  Khi có tình trạng rò rỉ khí nén xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng điện tiêu thụ của máy, làm tăng đột biến khả năng tiêu thụ điện. Hiện tượng này thường rất khó phát hiện cho đến khi trở nên nghiêm trọng hơn.

–  Để khắc phục, người sử dụng cần kiểm soát tốt tỉ lệ rò rỉ khí của hệ thống, và kiểm soát lượng rò rỉ . Tỉ lệ rò ri khí an toàn là nằm trong khoảng từ 9 -12% so với toàn hệ thống

 

tiet-kiem-nang-luong-khi-van-hanh-may-nen-khi 22

4.  Giảm áp suất của khí nén

–  Nếu bạn để áp suất mặc định cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng thực tế thì đó chính là nguyên nhân dẫn tới tiêu tốn năng lượng lớn hơn.

–  Khi đó, cần điều chỉnh áp suất khí sao cho xấp xỉ với áp suất yêu cầu, vừa có thể tránh được lãng phí lạo đảm bảo cho máy nén khí trục vít không bị hoạt động quá tải dẫn tới giảm tuổi thọ hoạt động

Cách tối ưu hóa hệ thống nhằm tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy nén khí trên có thể giúp bạn khắc phục lượng điện năng mà hệ thống đang tiêu thụ một cách hiệu quả, đồng thời tăng tuổi thọ sử dụng của thiết bị lên cao nhất.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy nén khí cho các công trình xây dựng, có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi, được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, đảm bảo uy tín, chất lượng tuyệt đối với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.