Chi tiết bài viết

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của kích thanh răng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của kích thanh răng – là thiết bị quen thuộc trong thi công, được dùng để nâng vật, đẩy vật hay di chuyển máy khoan, máy đống cọc đến vị trí trong công trình xây dựng.

1. Công dụng của kích thanh răng

–  Đối với kích thanh răng được thiết kế với 2 cặp truyền động bánh có tải trọng nâng lớn cần hai người cùng quay để tăng lực kích khi vận hành.

–  Những loại kích thanh răng thông dụng trên thị trường hiện nay có thể nâng vật nặng từ 2 đến 6 tấn, độ cao nâng lên đến 0,7m, được sử dụng để nâng vật, đẩy vật; dịch chuyển máy đóng cọc, máy khoan đến vị trí làm việc kế tiếp.

–  Do cấu tạo có vấu móc vật, kích thanh răng còn được dùng để nâng các thanh ray trong công tác chèn đá bảo dưỡng đường sắt

2. Cấu tạo của kích thanh răng

Cấu tạo của kích thanh răng

Cấu tạo của kích thanh răng

1 – Kích thanh răng

2 – Thân kích

3 – Thanh răng

4 – Chén đội

5 – Vấu móc vật

6 – Tay quay

7 – Truyền động bánh răng

8 – Bánh răng nâng

–  Thanh răng ăn khớp với bánh răng nâng và được lắp trượt trong thân kích ; trên thanh răng có chén đội ở đỉnh và vấu móc vật ở phần chân thanh răng.

–  Cụm dẫn động gồm tay quay, bộ truyền bánh răng  và bánh răng nâng . Trục của tay quay có bố trí phanh cóc .

3. Nguyên lý hoạt động của kích thanh răng

Một số kích thanh răng quay tay

Một số kích thanh răng quay tay

Tham khảo hình vẽ ở phần cấu tạo:

–  Khi quay tay quay theo chiều nâng (theo hình vẽ là cùng chiều kim đồng hồ), qua bộ truyền bánh răng 6 sẽ dẫn động bánh răng nâng 7 quay theo chiều ngược li. Bánh răng 7 sẽ đẩy thanh răng 2 trượt lên để nâng vật. Trường hợp vật cần nâng nằm sát mặt đất thì dùng vấu 4 để móc vật thay vì dùng chén đội 3. Phanh cóc 8 có tác dụng phanh giữ vật ở độ cao nào đó theo yêu cầu và bảo đảm an toàn, không cho phép tay quay quay ngược lại dưới tác dụng của trọng lượng vật nâng. Khi muốn hạ vật thì gỡ cóc hãm khỏi bánh cóc, vật nặng tự hạ xuống do trọng lượng bản thân, khi đó tay quay sẽ quay theo chiều ngược lại.