Chi tiết bài viết

Điều khiển máy nén khí với biến tần tiết kiệm điện năng

Điều khiển máy nén khí với biến tần tiết kiệm điện năng – Máy nén khí là một thiết bị được sử dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp. Hiện nay, nguồn năng lượng ngày càng cạn kiệt và tình trạng phục hồi diễn ra rất chậm. Để đảm bảo cuộc sống của con người phát triển một cách bền vững thì việc sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng và tìm ra những biện pháp cho nó là mục tiêu hướng đến của các nhà sản xuất thiết bị máy móc. Đối với máy nén khí, giải pháp được đưa ra là lắp đặt hệ thống biến tần để tiết kiệm điện năng.

1. Phương pháp chạy đa cấp độ.

may nen khi, tiet kiem dien nang cho may nen khi, giai phap tiet kiem dien nang cho may nan khi

Phương pháp đa cấp độ tiết kiệm điện năng cho máy nén khí

Với phương pháp này, ta điều khiển máy nén khí bằng việc sử dụng biến tần chạy đa cấp độ. Bằng cách này ta có thể điều chỉnh được tốc độ chạy của biến tần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Khi unload, biến tần chạy với tốc độ thấp còn khi load thì máy biến tần sẽ chạy với tốc độ cao.

2. Điều khiển máy nén khí với phương pháp PID

Phương pháp này hoạt động nhằm mục đích làm sao để tốc độ động cơ của máy nén khí không về mức Zê rô, bởi nếu động cơ mà có tốc độ quá thấp thì sẽ ảnh hưởng đến bộ phận giải nhiệt. Điều khiển máy nén khí bằng phương pháp PID là ta sẽ sử dụng một cảm biến áp suất thông báo tín hiệu phản hồi cho bộ điều khiển và do đặc tính làm mát mà ta phải cài đặt tần số giới hạn dưới Fmin.

may nen khi, May nen khi tiet kiem dien nang

Phương pháp điều khiển PID tiết kiệm điện năng cho máy nén khí

Trong một số thiết bị máy nén khí, khi dùng phương pháp này thì biến tần và động cơ điện thường bị nóng và bộ phận làm mát không đủ khả năng giải nhiệt nên Sensor báo Over heat ( quá nóng, vượt quá ngưỡng).

Khi kiểm tra chúng ta sẽ thấy tải thay đổi thường xuyên, chu kỳ Load/ Unload quá nhỏ khiến biến tần và động cơ luôn hoạt động trong tình trạng Nhấp/ Nhả. Dùng máy đo tần số thì thấy xuất hiện rất nhiều răng cưa và gần như tần số hoạt động không ổn định tại một điểm mà dao động liên tục xung quanh ngưỡng đó.