Chi tiết bài viết

Hạn chế tai nạn khi sử dụng máy xây dựng

Hạn chế tai nạn khi sử dụng máy xây dựng – Các công trường xây dựng hiện nay đều sử dụng các loại máy móc hiện đại nhằm nâng cao chất lượng công trình và giảm thiểu thời gian thi công cũng như công sức lao động. Các loại máy móc công trình được sử dụng phổ biến gồm có:

– Máy nâng chuyển: Pa lăng, cần trục, cầu trục, xích tải,…

– Máy sản xuất vật liệu xây dựng: máy trộn bê tông, máy đập nghiền, sàng đá,…

– Máy làm nền: máy cắt bê tông, máy đầm cóc, đầm bàn, máy đào đất,…

– Máy bơm nước công trình: máy bơm nước đầu nổ, máy bơm hố móng,.

Tất cả các loại máy trên khi sử dụng đều phải được đảm bảo an toàn lao động, thường xuyên được kiểm tra đánh giá tình trạng của máy, người sử dụng cần phải có những kiến thức cơ bản nhất định. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn khi sử dụng các loại máy móc công trình để tránh được nhiều nhất những chuyện đáng tiếc.

Hạn chế tai nạn khi sử dụng máy xây dựng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động, một số nguyên nhân chính có thể nói đến như sau:

Chất lượng máy không tốt

Chất lượng máy là điều quan trọng nhất nhằm đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.

– Máy không đảm bảo hoàn chỉnh: thiếu những thiết bị đảm bảo an toàn hoặc những thiết bị đó bị hư hỏng, thiếu chính xác, các thiết bị có chức năng báo hiệu như đèn, còi, chuông không có hoặc bị hỏng, thiếu các thiết bị bảo vệ điện.

– Máy đã sử dụng trong một khoảng thời gian dài hoặc sử dụng ở ngoài trời không che chắn nên bị hư hỏng khiến một số bộ phận cấu tạo máy bị biến dạng, cong vênh, đứt gãy hoặc thiết bị không thể hoạt động chính xác theo sự điều khiển của người vận hành, bộ phận phanh hãm bị hỏng.

Máy bị mất cân bằng

Vị trí lắp đặt máy móc thi công không cân bằng, máy hoạt động quá tải, tốc độ di chuyển, nâng hạ quá nhanh gây ra momen lực quán tính lớn hoặc phanh hãm đột ngột có thể làm lật đổ máy.

– Vận hành sử dụng các thiết bị nâng hạ như Pa lăng xích trong điều kiện thời tiết xấu, trời có gió lớn với trọng tâm cao, tải trọng nâng nặng.

Không cho thiết bị che chắn, rào chắn

Không gian khi máy móc làm việc là vùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người có thể tiềm ẩn một số nguy hiểm như:

– Máy có thể cuộn, kẹp quần áo, tóc, chân tay vào các bộ phận đang truyền động.

– Các mảnh vụn sắt thép văng ra ngoài bắn vào người

– Bụi, khói từ các loại máy cơ khí có thể gây nên một số bệnh ngoài da hoặc các vấn đề về hô hấp.

– Vật nâng có thể rơi vào người khi đang vận chuyển

Những sự cố về điện

– Rò rỉ điện là một trong những nguyên nhân chính gây ra các tai nạn kiểu này, nguyên nhân là do máy bị hỏng phần cách điện.

– Người lao động vô tình chạm vào đường dây điện trong khi máy đang hoạt động.

Sử dụng máy trong điều kiện thiếu ánh sáng

– Người điều khiển máy móc thi công trong điều kiện ánh sáng không đủ rất dễ bị mệt mỏi, khả năng phản xạ chậm, thị lực suy giảm dễ gây chấn thương, giảm sút hiệu suất làm việc.

– Dù thiếu hay thừa ánh sáng cũng là một điều không tốt cho mắt.

Người vận hành máy không có trình độ chuyên môn

Người sử dụng chưa hoàn toàn thành thục về việc điều khiển, thao tác máy móc thiết bị hoặc không tuân thủ những quy định về an toàn lao động, không đảm bảo về mặt sức khỏe,…

Quy trình quản lý không chặt chẽ

Việc thiếu sót về quy trình quản lý tại công trường xây dựng rất dễ dẫn đến những sự cố tai nạn đáng tiếc.

Nắm được những nguyên nhân chính ở trên có thể hạn chế tai nạn khi sử dụng máy xây dựng trong quá trình thi công, chủ thầu nên có thêm những biện pháp phù hợp để hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra. Hãy tuân thủ các quy định về an toàn lao động nhằm đảm bảo quá trình vận hành máy móc một cách tốt nhất đồng thời bảo vệ an toàn cho mình và cả những người xung quanh.

Tag :