Chi tiết bài viết

Hệ thống thủy lực trong máy xây dựng

Hệ thống thủy lực trong máy xây dựng – Đối với các thiết bị máy xây dựng được ứng dụng các công nghệ tiên tiến thì hầu hết đều có sự tham gia của hệ thống thủy lực. Hệ thống này có vai trò rất quan trong đối với sự hoạt động ổn định của máy và giúp máy phát huy được tối đa công suất, tiết kiệm được thời gian và các chi phí phát sinh trong quá trình tu sửa, bảo dưỡng. Các loại máy xúc, máy đào là những thiết bị được trang bị hệ thống thủy lực tương đối phức tạp.

he thong thuy luc trong may xay dung

Hệ thống thủy lực trong máy xây dựng

Trong quá trình hoạt động của máy, hệ thống thủy lực có vai trò truyền năng lượng của động cơ diezen đến các bộ phận khác nhau như: bàn quay, gầu đào. Động cơ làm quay bơm thủy lực và điều khiển các cơ cấu của máy

Việc đảm bảo dầu thủy lực sạch là rất cần thiết trong quá trình vận hành máy bởi áp suất của hệ thống thủy lực lớn, có khi lên tới 38 Mpa. Độ chính xác khi chế tạo các phần tử thủy lực được đặt ở mức rất cao. Trong dầu thủy lực các hạt bẩn có kích thước nhỏ hơn 40 Micron là trong khả năng có thể và các phần tử thủy lực sẽ làm việc được hiệu quả. Nếu lớn hơn 40 Micron tức là dầu bẩn sẽ hạn chế khả năng hoạt động của máy là giảm tuổi thọ của các phần tử thủy lực.

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nhiễm bẩn là:

Do quá trình hoạt động lâu ngày nên các bộ phận của hệ thống thủy lực bị mài mòn

Bụi bẩn bay vào

Do cặn dầu tồn đọng

 Biện pháp để làm sạch dầu:

– Sử dụng các thiết bị lọc khác nhau cho các hệ thống thủy lực. Có thiết bị lọc cho phép lọc được những hạt bẩn có kích thước 10 Micron. Vị trí đặt thiết bị lọc: sau bơm, đường dầu hồi về thùng chứa.

Sự ứng dụng của điện, điện tử vào trong quá trình hoạt động để thay thế cho những điều khiển cơ học. Điều này cho phép hệ thống hoạt động với độ chính xác cao, an toàn

Như vậy cùng với những công nghệ áp dụng cho động cơ điezen, hệ thống thuỷ lực đã tạo ra thế hệ máy xây dựng mới có những khả năng vượt trội, đáp ứng hầu hết các yêu cầu trong công nghệ xây dựng hiện đại và bảo vệ môi trường.