Chi tiết bài viết

Khắc phục lỗi thường gặp khi sử dụng máy nén khí

Khắc phục lỗi thường gặp khi sử dụng máy nén khí – Bài viết dưới đây sẽ giúp nhận biết những lỗi cơ bản dễ sửa chữa ngay trong quá trình sử dụng máy nén khí để đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị.

may-nen-khi-truc-vit

1.  Lỗi do động cơ bị quá tải

Đây là một trong những lỗi phổ biến khi sử dụng máy nén khí. Nguyên nhân có thể do một số yếu tố sau:

–  Máy không có bảo vệ pha dẫn đến điện áp nguồn bị lệch pha mất pha

–  Bị kẹt bi, kẹt bánh răng phần truyền động do bi động cơ hết mỡ bôi trơn làm tăng tải lỗi động cơ chính.

–  Trường hợp thường gặp nhất là đầu bi bị kẹt, lệch trụ, vỡ vòng bi/ kẹt kết cáu cơ khí, dầu đóng keo.

Nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây cháy động cơ, cháy thiết bị đóng cắt trong tụ điện. Có nhiều trường hợp trong thực tế động cơ bị cháy trước khi có tác động của rơ le nhiệt

2.  Nhiệt động phòng máy quá mức cho phép

Khi xảy ra trường hợp này, máy nén khí có thể nóng tới 96-100 độ C. Một số nguyên nhân chủ yếu là:

–  Với những xưởng sản xuất có buồng dành riêng cho máy nén khí cần được thông gió phòng máy vì sau thời gian hoạt động nhiệt độ buồng chứa máy lên rất cao. Nhiệt độ duy trì nên ở mức 40 độ C.

–  Có thể do quạt làm mát bị hư hỏng, giàn trao đổi bị nhiệt bị bám bẩn, đường tuần hoàn dầu bị tắc nghẽn, đòng cặn dẫn đến hệ thống làm mát bị suy yêu không đáp úng nhu cầu của máy. Cần vệ sinh lại nếu có thiết bị đo nhiệt độ chênh lệch ống dầu trước khi vào két và ra khỏi két giải nhiệt.

–  Chú ý là một số máy nén khí Trung Quốc thường không có van điều phối dầu hoặc bị hỏng

–  Do phát sinh va chạm cơ không minh muốn trong phần tử nén do bỉ đầu nén hết hạn sử dụng, mặt gương biến dạng,  lúc này lượng nhiệt sẽ phát sinh ra lớn hơn gấp nhiều lần lượng nhiệt hệ thống làm mát có thể phát tán ra ngoài.

su-dung-may-nen-khi

3.  Lỗi ngược pha sau quá trình sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí

–  Do các pha điện bị đổi trật tự do quá trình sửa chữa hoặc chạy máy phát điện dự phòng, rất may cho bạn trong máy nén khí thường có loại thiết bị chống ngược pha được tích hợp ngay trong bảng điều khiển hoặc rơ le số.

–  Nếu có lỗi xảy ra máy sẽ không chạy bạn chỉ cần một thao tác đơn giản cần đảo lại ít nhất 2 trong 3 dây pha nguồn cấp cho máy nén khí sẽ có thể hoạt động bình thường.

4.  Nhiệt độ khí xả cao máy nén khí phải dừng khẩn cấp

–  Do lượng dầu bôi trơn không đủ, tắc bộ làm mát dầu, giàn tản nhiệt bị bẩn, tản nhiệt kém, tắc bộ lọc dầu, cánh quạt làm mát gặp sự cố hay sự cố van điều khiển.

–  Khi gặp sự cố này phải dừng ngay hoạt động của máy, tháo vệ sinh máy và tra dầu bôi trơn lên các bộ phận. Cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi vệ sinh máy

Trên đây là cách khắc phục lỗi thường gặp khi sử dụng máy nén khí có thể nhận biết ngay và có thể tự sửa chữa bảo dưỡng, nếu gặp những lỗi nghiêm trọng hơn như chảy dầu cửa hút, mô tơ kêu quá to bạn cần liên hệ ngay thợ sửa chữa máy nén khí của chúng tôi để được tư vấn sửa chữa

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy nén khí cho các công trình xây dựng, có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi, được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, đảm bảo uy tín, chất lượng tuyệt đối với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí.