Chi tiết bài viết

Máy hàn điện và cách khắc phục sự cố

Máy hàn điện – bất kể một thiết bị máy móc nào, trong quá trình sử dụng thường có các sự cố xảy ra là điều thường xuyên. Nếu là một người vận hành chuyên nghiệp và am hiểu về thiết bị thì bạn có thể dễ dàng khắc phục vấn đề và bảo dưỡng máy để máy có thể hoạt động tốt hơn. Mayxaydungchina chia sẻ một số nguyên nhân sự cố và cách khắc phục vấn đề:

HIỆN TƯỢNG

NGUYÊN NHÂN

CÁCH XỬ  LÝ

Máy hàn yếu Điều chỉnh điện hàn chưa đúng + Quay vô lăng tăng điện, hàn theo chiều kim đồng hồ.
Dây điện vào nhỏ quá + Thay dây khác lớn hơn theo hướng dẫn (1mm2 dây đồng chịu tải khoảng 5A)
Tiếp điện không tốt + Xiết chặt các bulông từ nguồn điện đến máy thật chặt.
Điện áp nguồn thấp dưới 20%v + Quay vô lăng tối đa dòng điện hàn để bù vào nguồn thấp.+ Nếu vẫn không đủ nên chon mua loại máy có cọc phụ dùng cho trường hợp điện thấp.
Kéo máy hàn quá xa cầu dao điện làm sụt điện áp trên đường dây. + Khi kéo máy hàn xa cầu dao trên 15m phải dùng dây điện lớn hơn quy định càng lớn càng tốt để giảm trường hợp sụt áp trên dây dẫn.
Điện thế của nguồn điện đủ nhưng không hàn được: Công suất máy phát điện không đủ cung cấp cho máy hàn. + Phải thay đổi nguồn điện
Điện ra quá mạnh Điều chỉnh điện ra chưa đúng + Quay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ.
Điện thế vào lớn hơn quy định. + Điều chỉnh lại điện thế nguồn hoặc chọn nguồn khác thích hợp
Máy hàn có công suất quá lớn, dòng điện ra nhỏ nhất vẫn lớn hơn dòng điện cần hàn (trường hợp hàn sắt mỏng). + Chọn máy hàn công suất thấp hơn.
Máy hàn kêu (ù lớn) Bu lông vỏ máy bị hỏng + Xiết chặt lại toàn bộ bu lông vỏ máy
Đổ máy do di chuyển + Phải chở đến trạm bảo hành
CHẠM VỎ( Chạm tay vào vỏ bị điện giật)Chú ý: thử chạm vỏ bằng bút thử điện khi vỏ máy không được nối đất an toàn là không chính xác, từ trường máy hàn rất lớn. Máy bị ẩm, bụi kim loại bám vào máy. + Sấy khô máy, thổi bụi kim loại bằng máy nén khí.+ Liên lạc Trạm bảo hành để đo lại độ cách điện và có hướng giải quyết.
Đấu dây điện vào và không đúng kỹ thuật làm chạm vỏ. + Kiểm tra lại các mối nối bằng mắt và xiết lại bu lông không cho chạm ra vỏ
Máy bị chập bên trong ruột. + Liên lạc đến Trạm bảo hành để sửa chữa
Các mối nối điện bị nóng cháy đen Không xiết chặt các điểm tiếp xúc bằng bu lông. + Dùng giấy ráp chà sạch chỗ bị cháy đen và xiết chặt lại.+ Nếu các điểm nối bị hỏng nặng liên lạc với trạm bảo hành để thay mới các tiếp điểm
Máy bốc khói Cháy máy + Liên lạc Trạm bảo hành