Máy hàn điện và nguyên tắc hoạt động

Máy hàn là thiết bị rất cần thiết và không thể thiếu trong các ngành công nghiệp, xây dựng. Đặc biệt là trong ngành cơ khí chế tạo thì máy hàn là thiết bị không thể thiếu.

Giá Liên hệ

Mã sản phẩm Đang cập nhật

Xuất xứ Đang cập nhật

Bảo hành Đang cập nhật

Kho hàng Đang cập nhật

Khuyến mại Đang cập nhật

Máy hàn điện và nguyên tắc hoạt động

Máy hàn điện và nguyên tắc hoạt động – Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển với nhiều các trang thiết bị máy móc ra đời với mục đích hỗ trợ các ngành sản xuất và xây dựng, giúp rút ngắn thời gian lao động và công sức của con người. Máy hàn là thiết bị rất cần thiết và không thể thiếu trong các ngành công nghiệp, xây dựng. Đặc biệt là trong ngành cơ khí chế tạo thì máy hàn là thiết bị không thể thiếu.

may han dien, nguyen ly hoat dong cua may han dien

Máy hàn điện

Máy hàn điện hay còn gọi là máy biến áp, hạ áp. Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng nên điện áp thứ cấp thấp (Ukt < 100V). Trong quá trình nung chảy kim loại khi hàn thì cần cung cấp đủ nguồn nhiệt nên dòng thứ cấp phải lớn. Trong máy biến áp hàn thì số vòng dây cuộn sơ cấp nhiều hơn so với số vòng dây cuộn thứ cấp. Để điều chỉnh được cường độ dòng điện hàn nhằm đáp ứng nhu cầu khi sử dụng thì số vòng dây ở cuộn thứ cấp cũng phải thay đổi được.

Để hạn chế tối đa việc hư hỏng cho máy ta phải hạn chế dòng ngắn mạch

– Đường đặc tính ngoài cong dốc là đặc trưng của máy biến áp hàn hồ quang tay, người ta chế tạo mạch từ có từ thông tản lớn hoặc sử dụng máy hàn có bộ tự cảm riêng để tạo ra đường đặc tính ngoài này. Ngoài ra còn có các loại MBA hàn 3 pha, MBA hàn 1 chiều …

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy hàn nhưng chung quy lại có 2 loại thường được sử dụng nhất đó là: MBA hàn có lõi từ di động và máy hàn có bộ tự cảm riêng.

Loại máy hàn xoay chiều có từ thông tản lớn là máy hàn có bộ tự cảm riêng

Nguyên lý hoạt động của máy hàn:

– Chế độ không tải: khi mạch ngoài hở:

Dòng điện không tải: Ih = Ikt = 0 và Điện áp không tải: U2 = Ukt = U20.

Khi MBA hàn hoạt động: Uh = U20 – Utc.

Với: Utc = Ih.(Rtc +Xtc) hay Ih = Utc/(Rtc +Xtc)

Xtc = 2π.f.L

Trong đó:

f – Tần số dòng điện

L – Hệ số tự cảm của bộ tự cảm riêng.

Rtc – Điện trở thuần của bộ tự cảm.

Xtc – Trở kháng của bộ tự cảm.

Ih: Dòng điện hàn.

Khi xuất hiện dòng điện, từ thông qua bộ tự cảm sẽ tỷ lệ nghịch với hiệu điện thế hàn

Thay đổi vị trí của lõi từ di động sẽ điều chỉnh được cường độ dòng điện trong máy hàn. Từ thông tản tỉ lệ nghịch với lõi từ đi vào gông từ, từ thông giảm khi lõi từ ra khỏi gông từ, dòng điện tăng.

 

Hướng dẫn mua hàng & thanh toán

may han dien, nguyen ly hoat dong cua may han dien