Chi tiết bài viết

Máy nén khí hoạt động như thế nào?

Máy nén khí là thiết bị máy móc hoạt động để làm tăng áp suất của chất khí. Máy nén khí cần thiết trong nhiều ngành công nghiệp trong  đó có công nghiệp xây dựng. Sử dụng máy nén khí trong xây dựng để tạo ra áp suất cao và vận hành các máy móc khác.

may nen khi, nguyen ly hoat dong cua may nen khi

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí có 2 loại chính là máy nén khí trục vítmáy nén khí piston.

Cấu tạo chính của máy nén khí gồm xilanh, piston, 2 van 1 chiều (van xả, van hút).

Piston đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, van hút mở, van xả đóng không khí đi vào xilanh. Piston đi từ điểm chết dưới lên điểm chết trên, van hút đóng, van mở xả, khí nén đi qua van xả, van 1 chiều đến bình chứa khí nén. Ngoài ra còn có van giảm áp (khi áp suất khí nén tăng quá định mức van tự động mở ra, khí nén thoát ra ngoài môi trường).

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng. Một cách khái quát nhất, máy nén khí được hoạt động theo các nguyên lý sau:

– Nguyên lý thay đổi thể tích : Không khí được dẫn vào buồng chứa có thể tích nhỏ hơn. Như vậy theo định luật Boyle-Matiotte Áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí piston, bánh răng, cánh gạt.

– Nguyên lý động năng: không khí được dẫn vào bình chứa sau khi được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, Áp suất khí nén được tạo ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn. Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như máy nén khí ly tâm.

– Có nhiều loại máy nén khí khác nhau đang được sử dụng trong công nghiệp, từ đơn giản dùng trong việc bơm xe đến các nhà máy trung bình và lớn dùng trong công nghiệp hầm mỏ và các xưởng sản xuất.