Chi tiết bài viết

Máy nén khí và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí và nguyên lý hoạt độngMáy nén khí được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, tạo ra áp lực cao để vận hành các thiết bị khác, giúp cho công trình được thi công liên tục.

1.  Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng để phục vụ cho việc sử dụng.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí:

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí

2.  Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

–  Nguyên lý thay đổi thể tích:

Không khí được dẫn vào buồng chứa, khi đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại. Dựa theo định luật Boy-Mariotte,áp xuất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Các loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này bao gồm: máy nén khí píttong,cánh gạt,bánh răng…

–  Nguyên lý động năng:

Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng bánh dẫn. Nguyên lý này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn ,máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí ly tâm, máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp…

3.  Máy nén khí phân loại theo áp suất làm việc

–  Máy nén khí áp suất thấp : p≤15bar

–  Máy nén khí áp suất cao : ≥ 15bar

–  Máy nén khí áp suất rất cao : p ≥300 bar

Máy nén khí xây dựng

Máy nén khí xây dựng

4.  Những đặc trưng cơ bản của khí nén

– Về số lượng:  Vô hạn do không khí có sẵn ở mọi nơi

– Về vận chuyển: Có thể vận chuyển dễ dàng bằng đường ống trong một khoảng cách nhất định. Các đường ống dẫn về không cần thiết vì khí nén sau khi sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường sau khi đã thực hiện xong công tác.

– Về lưu trữ:  Không cần thiết để máy nén khí hoạt động liên tục, khí nén có thể chứa trong các bình chứa để sử dụng khi cần thiết.

– Về nhiệt độ:  Ít thay đổi theo nhiệt độ bên ngoài

– Về phòng chống cháy nổ:  Do khí nén thường hoạt động với áp suất khoảng 6 bar nên việc phòng nổ không quá phức tạp, rất hiếm khi xảy ra các nguy cơ cháy nổ do khí nén khi đang sử dụng.

– Về tính vệ sinh:  Khí nén được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc các bụi bẩn, tạp chất hay nước nên thường sạch, không một nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Tính chất này rất quan trọng trong các ngành công nghiệp đặc biệt như: thực phẩm, vải sợi, lâm sản và thuộc da.

– Về vận tốc:  Khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xy – lanh thường từ 1 – 2 m/s).

– Về tính điều chỉnh:  Vận tốc và áp lực của những thiết bị công tác bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.

– Về sự quá tải:  Các công cụ và các thiết bị được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn cho nên sẽ không xảy ra quá tải.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy nén khí cho các công trình xây dựng, có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi, được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, đảm bảo uy tín, chất lượng tuyệt đối với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí.