Chi tiết bài viết

Nguyên lý hoạt đông của máy bơm bê tông kiểu dẫn động cơ khí

Máy bơm bê tông là thiết bị dùng để vận chuyển và trút đổ bê tông có tính linh động cao và có thể vận chuyển bê tông lên cao đến 70 mét và bơm xâ tới 500m bằng một đường ống chất liệu thép. Nếu muốn bơm cao và xe hơn thì phải có thêm các đường ống lắp nối tiếp. Thiết bị còn được tận dụng để bơm vữa trong xây dựng.

may bom be tong kieu dan dong co khi, may bom be tong

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm bê tông

Cấu tạo chung của một máy bơm bê tông gồm có các bộ phận sau:

Thân bơm –  Động cơ – Phễu cấp liệu – Thiết bị dẫnn vật liệu – Guồng trộn – Cơ cấu liên động – Van hút – Van đẩy – Thanh kéo.

Cơ chế hoạt động của máy bơm bê tông là theo kiểu dẫn động cơ khí. Thiết bị chuyển động là nhờ hai động cơ: một động cơ dùng để kéo đẩy pittong và một động cơ dùng để quay cơ cấu trộn.

Đường dẫn bê tông là những ống thép được nối với nhau, kín, và đảm bảo tháo lắp dễ dàng.

Lưu ý khi bắc ống dãn vật liệu cần bắc theo một đường thẳng và đặt ở vị trí bằng phẳng vì nếu như đặt theo đường cong hoặc dẫn lên quá cao thì máy bơm sẽ làm tổn thất khá nhiều năng lượng.

Sau khi sử dụng xong máy bơm bê tông nên vệ sinh sạch sẽ và tức thời. Nếu không xi măng sẽ khô lại rất khó làm sạch và gây ảnh hưởng đến thiết bị. Thông thường hay dùng cách đổ nước vào máy bơm và cho nó chạy để rửa sạch xylanh và đường ống dẫn.