Chi tiết bài viết

Nguyên lý hoạt động của trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông là thết bị được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt trong các công trình xây dựng vừa và lớn. Với những tính năng điều khiển thông minh và hiện đại nên trạm trộn có thể đo lường chính xác các loại nguyên liệu.

Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động trạm trộn bê tông ở bài viết dưới đây:

tram tron be tong-1jpg

Nguyên lý hoạt động của trạm trộn bê tông

Tùy thuộc yêu cầu khối lượng và số mẻ bê tông, ta nhập các dữ liệu vào chương trình máy và khởi động cho trạm trộn hoạt động.

Đầu tiên, hệ thống định lượng sẽ hoạt động, thực hiện đồng thời ba cân: cân cốt liệu, cân nước và phụ gia, cân xi:

– Cân cốt liệu đượcc thực hiện theo nguyên tắc cộng dồn. Đầu tiên mở cửa xả bunke chứa đá1, khi đã cân đủ  thì đóng cửa bunke đá  đồng thời mở cửa boongke cát, khi đã cân đủ  thì đóng cửa xả boongke cát đồng thời mở cửa boongke đá 2. Quá trình này được tiếp tục cho tới khi cân xong các thành phần cốt liệu.

– Cân xi măng: Mở cửa xả đáy Silo chứa xi măng, xi măng theo vít tải vận chuyển đổ vào thùng cân. Khi cân đủ xi măng thì vít tải dừng lại.

– Cân nước và phụ gia: Nước được bơm vào thùng cân nước sau đó cân đến phụ gia.

Sau khi đã định lượng xong, cối trộn quay,  Skíp trở liệu lên cối trộn, (trong trường hợp cối trộn còn bê tông hoặc cửa xả cối trộn chưa đóng thì hệ thống điều khiển sẽ không cho skíp làm việc). Khi skip lên tới vị trí xả cốt liệu thì cốt liệu được xả vào thùng trộn, đồng thời xả xi măng. Khi xả xong cốt liệu skíp sẽ về vị trí khung cân để thực hiện mẻ tiếp theo, đồng thời xả nước, phụ gia.

Thời gian trộn cưỡng bức khoảng 30- 45 s. Sau thời gian trộn hỗn hợp bê tông được xả vào xe chuyên trở. Khi xả hết cối trộn đóng lại và hệ thống điều khiển tiếp tục thực hiện mẻ trộn tiếp theo.

Tag :