Chi tiết bài viết

Những nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị chạy điện

Những nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị xây dựng chạy điện – Nguồn năng lượng điện đóng góp một phần to lớn cho sự phát triển của xã hội hiện đại. Điện là cơ sở tạo ra nguồn giá trị vật chất và tinh thần, hướng con người đến một cuộc sống tiện nghi và đảm bảo các yếu tố cơ bản cần thiết cho sự phát triển. Điện không thể  trong quá trình sản xuất hay trong sinh hoạt của xã hội hiện nay. Tuy nhiên, những sự cố do diện gây ra mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của con người đã gây nên những tác hại đáng kể, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người. Đồng thời là những thiệt hại về cơ sở vật chất nghiêm trọng.

an toan khi su dung dien

An toàn khi vận hành các thiết bị xây dựng chạy điện

Trong công nghiệp xây dựng, xảy ra khá nhiều các sự cố do điện, nắm rõ những nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị chạy điện là điều kiện không thể thiếu của công nhân nói riêng và tất cả mọi người nói chung.

Cần chú ý đến những nguyên tắc sau khi sử dụng các thiết bị chạy điện:

– Thứ tự trong khi đóng ngắt mạch điện cần chính xác và đảm bảo đúng trình tự. Khi vận hành các thiết bị cần chú ý đến sơ đồ nối dây điện. Thực hiện các thao tác khởi động và vận hành phải theo mệnh lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển. Trừ một vài trường hợp xảy ra sự cố có thể tự động giải quyết theo cách khả quan nhất và báo cáo lại sau.

– Cần thực thi đúng các quy định sau để đảm bảo các nguyên tắc an toàn.

– Công nhân phải am hiểu và có kiến thức chuyên môn về điện. Nắm bắt và thành thạo các thiết bị, sơ đồ  và các bộ phận của thiết bị, lường trước được các nguy hiểm và biện pháp khắc phục.  Khi có tai nạn xảy ra phải biết cấp cứu người bị điện giật.

– Khi làm việc trên cao với các thiết bị có điện, ít nhất phải có 2 người cùng thực hiện: một người thực thi và một người kiểm tra và theo dõi.

– Đảm bảo các yếu tố về bảo hộ như các thiết bị che chắn và ngăn chặn sự dẫn điện

– Phải chọn đúng điện áp tương thích với yêu cầu của thiết bị điện. Thực hiện việc nối dây trung tính hoặc nối đất các thiết bị cũng như có nguồn ánh sáng đảm bảo để làm việc

– Thường xuyên kiểm tra và thực hiện nghiêm túc các quy tắc về an toàn