Chi tiết bài viết

Phân loại và nguyên tắc hoạt động của Pa lăng

Phân loại và nguyên tắc hoạt động của Pa lăng – Pa lăng là công cụ thường được sử dụng trong các công tình xây dựng khi cần lắp ghép các thiết bị.

Pa lăng gồm 2 loại chính đó là Pa lăng xíchPa lăng điện.

Phân loại và nguyên tắc hoạt động của Pa lăng

Phân loại và nguyên tắc hoạt động của Pa lăng

1.  Pa lăng xích

–  Pa lăng xích là thiết bị nâng độc lập hoạt động dựa trên việc dùng sức người làm nguồn động lực, được sử dụng để kéo vật lên cao hoặc theo phương ngang, sau khi kéo căng có thể neo giữ vật tạm thời.

–  Có kết cấu nhỏ gọn, dễ sử dụng, trọng lượng nhẹ, vận tốc nâng nhỏ, tải trọng nâng từ 0,5 đến 5T, độ cao nâng đến 3m.

–  Thường được dùng trong các công trình xây dựng để nâng và lắp ráp cấu kiện khi khối lượng công việc nhỏ, không thường xuyên

–  Sử dụng trong công tác kích kéo như xê dịch máy đóng cọc, máy khoan cọc nhồi đến vị trí làm việc mới.

–  Ngoài ra, pa lăng xích còn đuợc dùng để hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị.

Nguyên tắc hoạt động của Pa lăng xích: 

Sơ đồ cấu tạo của Pa lăng xích kiểu dùng truyền động trục vít - bánh vít

Sơ đồ cấu tạo của Pa lăng xích kiểu dùng truyền động trục vít – bánh vít

  1. Xích tải;
  2. Phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời;
  3. Đĩa xích kéo;
  4. Bánh vít;
  5. Móc treo palăng;
  6. Đĩa xích dẫn động;
  7. Trục vít;
  8. Xích dẫn vô tận;
  9. Móc treo vật

Khi kéo xích vô tận (8), xích này sẽ dẫn động quay đĩa xích (6) và làm quay trục vít (7), qua bộ truyền trục vít – bánh vít (7, 4) đĩa xích (3) được dẫn động quay theo. Trường hợp đĩa xích (3) được dẫn động quay thuận chiều kim đồng hồ, vật sẽ được hạ xuống; nếu dẫn động đĩa xích (3) quay theo chiều ngược kim đồng hồ, vật sẽ được nâng lên.

Để tăng tính an toàn trong truyền động trục vít – bánh vít trong pa lăng có khả năng tự hãm giữ vật ở độ cao nào đó, người ta thiết kế có phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời (2).

2.  Pa lăng điện

Pa lăng cáp điện

Pa lăng cáp điện

–  Pa lăng điện là một tời điện có kết cấu gọn, các bộ phận động cơ điện, hộp giảm tốc và tang tời được bố trí thẳng hàng với tang tời ở giữa.

–  Thường được treo trên cao để nâng vật, và có thể sử dụng cơ cấu di chuyển trên một ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép đặt trên cao.

–  Bên cạnh đó, pa lăng cáp điện được còn có thể sử dụng độc lập để kéo vật hoặc dùng làm cơ cấu nâng của cần trục thiếu nhi, cầu trục.

–  Trong trường hợp treo pa lăng trên cao và dùng 1 dây cáp để kéo vật thì vật nâng có thể xoay hoặc dao động qua lại do cáp rãi trên bề mặt tang. Để tránh các hiện tượng này, pa lăng điện có hai dây quấn lên tang về hai phía đối xứng nhau qua mặt phẳng giữa tang.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại thiết bị nâng hạ như Pa lăng để thi công các công trình, có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi, được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, đảm bảo uy tín, chất lượng tuyệt đối với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí.